» Mở tất cả ra       » Thu tất cả lại
English and French
Tìm kiếm

Bài & Tin mới
Dòng chảy ngược tại Châu Đốc, Tân Châu và Vàm Nao.[16/06/20]
Sự cố tại đập Đô Lương (Nghệ An).[15/06/20]
Lở đất ở bắc Na Uy.[09/06/20]
Kế hoạch tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Thủy lợi
Một số nghiên cứu về an toàn đập ở thượng du Bắc Bộ.[05/06/20]
Những cánh đồng khát cháy nơi 'chảo lửa' Ninh Thuận.[03/06/20]
Công điện về việc tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn đập, hồ chứa thủy lợi năm 2020.[02/06/20]
LỜI CHIA BUỒN
Hồ chứa khô cạn ngay sau khi vỡ đập ở Midland (bang Michigan, Hoa Kỳ).[31/05/20]
Vỡ đập Đầm Thìn (Phú Thọ).[29/05/20]
Kỷ niệm 74 năm ngày Phòng, chống thiên tai.[28/05/20]
Vỡ 2 đập tại Midland (bang Michigan, Hoa Kỳ).[25/05/20]
Đến năm 2025 sẽ khắc phục cơ bản hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.[19/05/20]
Đề xuất làm đập ngăn mặn trên sông Hàm Luông.[17/05/20]
Lào thực hiện tham vấn trước về dự án thủy điện Sanakham.[13/05/20]
Hồ Attabad được tạo nên từ một thảm họa 1.[12/05/20]
Thông báo Số: 29/THXDVN của Tổng hội Xây dựng Việt Nam.[11/05/20]
Thái Lan chấm dứt hợp tác với Trung Quốc trong dự án phá ghềnh đá trên sông Mekong.[02/05/20]
Tạo giống lúa chịu mặn để trồng trên biển.[01/05/20]
 Số phiên truy cập

74052584

 
Chuyện bốn phương
Gửi bài viết này cho bạn bè

Nhân ngày nhà báo Việt Nam: Nhớ về một sự kiện lịch sử.[25/06/11]
Đêm khuya hôm qua, một người bạn thân sống nhiều năm ở Liên Xô nhắc tôi chúng ta kỷ niệm ngày báo chí Việt Nam 21/6 nhưng đừng quên ngày mai ( 22/6 ) chúng ta kỷ niệm 70 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô.

NHÂN NGÀY NHÀ BÁO VIỆT NAM

NHỚ VỀ MỘT SỰ KIỆN LỊCH SỬ

Tô Văn Trường

Thành phố biên giới Brest của nước Cộng hòa  Xô viết Bielorussia trong Liên bang Xô viết (nay là Cộng hòa Belarus) khi bị quân phát xít Đức tấn công ngày 22/6/1941

Đêm khuya hôm qua, một người bạn thân sống nhiều năm ở Liên Xô nhắc tôi chúng ta kỷ niệm ngày báo chí Việt Nam  21/6  nhưng đừng quên ngày mai ( 22/6 )
  chúng ta kỷ niệm 70 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô.

 

Rạng sáng hôm đó, Hitler đã huy động một lực lượng vũ trang khổng lồ đánh đồng loạt trên toàn tuyến biên giới phiá Tây Liên Xô với 190 sư đoàn, hơn 4000 máy bay và cũng hơn 4000 xe tăng. Gánh chịu tổn thất nặng nề nhất với hơn 20 triệu người chết, Liên Xô đã đóng vai trò quyết định tiêu diệt chủ nghĩa phátxít. Trong chiến công và sự hy sinh to lớn đó có đóng góp của nhiều nhà báo- chiền sỹ xôviết. Hàng ngàn bài viết ngay tại chiến hào, hàng triệu bức ảnh, hàng nghìn cuộn phim sống động máu lửa đã động viên quân đội và nhân dân các dân tộc Liên bang Xô viết xông lên.

 Nhiều nhà báo đã cùng các chiến sỹ ôm súng đánh giáp lá cà với lính phátxit ngay ở cửa ngõ Moskva, khi chúng chỉ còn cách Quảng trường Đỏ mấy chục cây số. Khẩu hiệu của những cảm tử quân này là:" Không thể lùi thêm một bước, vì sau chúng ta là Moskva!". Hơn 200 nhà báo có tên tuổi và hàng nghìn nhà báo, tuyên truyền viên khác đã hy sinh. Có những nhà báo còn sống sau chiến tranh nhưng tên tuổi và chiến công của họ đã trở thành huyền thoại. Ngày nay khách tham quan đến thành phố biên giới Brest của nước Cộng hòa  Xô viết Bielorussia trong Liên bang Xô viết (nay là Cộng hòa Belarus), nơi chịu đòn đánh đầu tiên và ác liệt nhất của quân Đức, vẫn thấy gai người xúc động khi nghe phát lại từ những bức tường hoang tàn của pháo đài xưa giọng trầm hùng của Levitan, phát thanh viên chính Đài phát thanh Moskva, đọc tuyên bố của Chinh phủ Liên Xô về việc Nhà nước Hitler bội ước phát động chiến tranh chống Liên Xô.

Và cũng chính Lêvitan với giọng nói nhiệt huyết, vô cùng gợi cảm của mình,trong suốt thời gian chiến tranh đã được giao nhiệm vụ đọc những tin tức, những bài bình luận và công bố quan trọng nhất, kể cả tin về việc nước Đức phát xít  đầu hàng vô điều kiện. Đến nỗi chính Hitler cũng phải điên đầu,giận dữ nói với thuộc cấp rằng, nếu chiếm đựợc Moskva thì người mà hắn tìm bắt và cắt lưỡi đầu tiên chính là Levitan! Tuy nhiên,lịch sử đã không cho Hitler chữ " nếu". Hitler thì chết mất xác, còn Levitan vẫn sống và luôn  xuất hiện trên truyền hình Moskva với khuôn mặt phúc hậu và giong nói quen thuộc cho đến khi mái tóc bạc trắng.

Kỷ niệm 80 năm ngày phátxít Đức tấn công Liênxô, không chỉ để nhắc lại một sự kiện bi thảm, kinh hoàng của lch sử mà còn để chúng ta nhớ đến câu nói bất hủ của Julius Fucik - nhà văn, nhà báo anh hùng Tiệp Khắc - : " Hỡi loài người mà tôi yêu qúy, hãy cảnh giác!". Đúng vậy, cho đến bây giờ dân tộc ta và nhân loại vẫn cần phải cảnh giác trước những tham vọng của những thế lực muốn quên đi bài học quá khứ.  Sự kiện biển Đông đang nổi sóng, và những nhà báo chân chính chắc chắn cũng thấy rõ hơn bao giờ hết sứ mạng cao cả của mình. Nhà báo là người chiến đấu cho sự thật và chỉ vì sự thật trên báo chí. Khi đã chiến đấu cho sự thật và chỉ vì sự thật, tự sự xả thân này chính nó sẽ làm bật lên chân lý của cuộc sống ,  chứ không phải là của nhà báo. Với lẽ này,  chân lý và tự do gắn với nhau làm một! Chân lý bao giờ cũng là của cuộc sống, không thể là sản phẩm "sáng tạo" hay "ngụy biện", hay là "sở hữu" của riêng ai cả.  Chúng tôi nghĩ cũng như mọi người làm những nghề, những việc khác, nhà báo trước nhất là, và phải là, người yêu nước mình, yêu dân tộc mình, từ đó mà yêu các dân tộc khác, yêu con người, yêu sự sống.  

Các bạn nhà báo yêu qúy, đừng quên rằng chúng ta là trí thức, là nghệ sỹ nhưng luôn mang tâm hồn của một chiến sỹ dù  thời chiến cũng như thời bình.

Đóng góp ý kiến về bài viết này 

Mới hơn bài này
Các bài đã đăng
Tiêu điểm
Đại hội lần thứ IV, sự kiện lớn của Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.[27/04/19]
Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam phấn đấu vì sự nghiệp phát triển thủy lợi của đất nước.[18/04/19]
Danh sách Hội viên tập thể đã đóng niên liễm 2018.[11/01/19]
Chùm ảnh Đại hội lần thứ 2 Hội Đập lớn Việt Nam.[13/08/09]
Nhìn lại 5 năm hoạt động của VNCOLD trong nhiệm kỳ đầu tiên.[10/08/09]
Thông báo về Hội nghị Đập lớn Thế giới.[17/07/09]
Thư chào mừng của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải
VNCOLD đã thành công tại cuộc họp Chấp hành ICOLD Sofia (Bulgaria), 6/6/2008
Phó Thủ tướng khai mạc Hội thảo “ASIA 2008.
Tạo miễn phí và cách sử dụng hộp thư @vncold.vn
Website nào về Thủy lợi ở VN được nhiều người đọc nhất?
Giới thiệu tóm tắt về Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.
Download miễn phí toàn văn các Tiêu chuẩn qui phạm.
Đập tràn ngưỡng răng cưa kiểu “phím piano".
Đập Cửa Đạt
Lời chào mừng
Qu?ng c�o