» Mở tất cả ra       » Thu tất cả lại
English and French
Tìm kiếm

Bài & Tin mới
Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Cục Quản lý xây dựng công trình [26-12-23]
Chùm ảnh các công trình thuỷ lợi tiêu biểu ở VN 20 năm 2003-2023 [30-11-2023]
Danh mục các quy hoạch thủy lợi đã được phê duyệt [26-10-2023]
BÀN VỀ ĐỊNH HƯỚNG LẠI NGÀNH XÂY DỰNG THÔNG QUA CHUYỂN ĐỔI SỐ [26-10-2023]
Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 thay thế Luật Đấu thầu trước đây và có hiệu lực từ 01/01/2024 [15-10-2023]
Dự thảo TCVN 8731-20xx Phương pháp xã định hệ số thấm của đất bằng phương pháp đổ nước và múc nước trong hố đào và hố khoan [15-10-2023]
Đập Đắk N’Ting (Đắk Nông) trước nguy cơ bị vỡ [05-09-23]
QUYẾT ĐỊNH: Về việc hủy bỏ Tiêu chuẩn quốc gia [05-09-23]
Nghị định 35/2023/NĐ-CP [07-08-23]
Ý KIẾN TRAO ĐỔI VỀ ĐỘNG ĐẤT Ở KONTUM NGÀY 14-07-2023 (2)[07-08-23]
HOẠT ĐỘNG HỘI 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM 6 THÁNG CUỔI NĂM [04-08-23]
Đô thị ngoại ô: cuộc chiến đất vùng rìa [25-07-23]
Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt Quy hoạch Phòng chống thiên tai và Thủy lợi 2021-2030 [25-07-23]
Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt Quy hoạch Phòng chống thiên tai và Thủy lợi 2021-2030 [25-07-23]
NHỮNG NỘI DUNG KHÔNG PHÙ HỢP VÀ KHÔNG ĐÚNG trong Tiêu chuẩn TCVN 8637:2021(về Yêu cầu kỹ thuật lắp đặt và nghiệm thu máy bơm)[14-07-23]
Ý kiến trao đổi về động đất ở Kontum [14-07-23]
Tiếp tục xảy ra 7 trận động đất tại Kon Plông (Kon Tum) [14-07-23]
Bàn thêm về dung tích phòng lũ ở các hồ chứa thủy lợi, thủy điện [13-07-23]
12 trận động đất liên tiếp tại Kon Tum [13-07-23]
 Số phiên truy cập

81140565

 
Chuyện bốn phương
Gửi bài viết này cho bạn bè

Mao Chủ tịch có học trò, chiến hữu chân chính hay không?[03/10/10]
Trong cuộc vận động Cộng sản chủ nghĩa trước đây, tự xưng là người kế tục Mác, cũng có người tự xưng là học trò, thậm chí khi Mác còn sống cũng có người dám cả gan bịp bợm, làm cho Mác phiền não. Tưởng là sinh ra rồng, lại sinh ra một lũ bọ chét.

Mao Chủ tịch có học trò, chiến hữu chân chính hay không?

 

Sau khi xem bài viết “Học trò vĩnh viễn của Mao Chủ tịch” trên mạng, đã nghĩ tới vấn đề này. Học trò thì dễ làm, trong Hán ngữ, học trò, từ này có thể dùng cho việc khiêm tốn. Mao Chủ tịch là một vĩ nhân, người muốn làm học trò của ông ta nhiều như cá diếc qua sông, nhưng mỗi người có một tấm lòng khác nhau, cá rồng hỗn tạp. Muốn làm học trò cần cố gắng tự thể hiện mình, nhưng Mao Chủ tịch ông ta có thừa nhận anh hay không là việc rất khó nói. Trong cuộc vận động Cộng sản chủ nghĩa trước đây, tự xưng là người kế tục Mác, cũng có người tự xưng là học trò, thậm chí khi Mác còn sống cũng có người dám cả gan bịp bợm, làm cho Mác phiền não. Tưởng là sinh ra rồng, lại sinh ra một lũ bọ chét.


Tranh cổ động thời kỳ 'Cách mạng văn hóa' tại Trung quốc (1965-1976)

 

Lời nói nguyên gốc của Mác về rồng và bọ chét tôi nhớ không rõ, nhưng đại thể là như vậy. Tuy vậy ông già Mác cũng nên tỉnh táo một chút. Nếu đúng thật là rồng, thì sao có thể biến thành bọ chét được? DNA cơ bản không giống nhau. Do đó tôi hoài nghi, hay là ông ta đã bỏ trứng bọ chét coi như giống rồng. Phân biệt học trò chân chính về cơ bản không phải là dễ dàng, cho dù anh là người rất vĩ đại, hễ không cẩn thận là hỏng việc, đặc biệt là ở Trung Quốc có truyền thống: “Một ngày là thày (giáo), suốt đời là bố (đẻ)”, đã che đậy nên các thứ, nói thánh nói tướng, làm tiên sinh (thày) thì thường thao thao không phân thật giả.

Mao Chủ tịch trước đây tìm người nối gót, nghĩa là tìm học trò chân chính, cũng đau đầu nhức óc, đầu tiên là Lưu Thiếu Kỳ, đem chiếc ghế Chủ tịch nước để ông ta ngồi, Sau đó Mao Chủ tịch tự thấy không hài lòng, đầu tiên là một mẻ “giáo điều”, sau đó là vở kịch lớn cách mạng văn hoá, phí bao nhiêu sức lực để cuối cùng phủ định hết. Lại là Lâm Bưu, thưởng cho cái danh hiển hách “Phó Thống soái”, tuy sức khoẻ yếu. Kết cục càng hoang đường, Phó Soái cuối cùng đã làm kế sách gì đó để mưu sát thày. May cho Mao Chủ tịch còn để sẵn một tay, nhẹ nhàng cho gió thổi bay đi, khiến cho tên đó sợ mà phải hoảng hốt tháo chạy, hoảng hốt rơi chết. Thứ ba là Vương Hồng Văn trong nhóm bốn tên, tuy được mệnh danh là "Đỏ từ gốc rễ", cuối cùng qua một số việc, cũng biến thành mây khói. Mao Chủ tịch trước lúc lâm chung cũng chỉ đành suôi tay, cuối cùng là Hoa Quốc Phong tiên sinh, tôi khảng định đây chính là người tốt tuyệt đối, nhưng cuối cùng cũng không thể trở thành lãnh tụ lưu danh thiên cổ.

Kỳ thực không phải chỉ có người kế nghiệp của Mác, Mao Chủ tịch, Lênin và Stalin của Liên Xô, tất cả xem lại không như chủ trương ban đầu của lãnh tụ. Phong trào Cộng sản chủ nghĩa hình như đã trở thành một vấn đề lớn, cũng có thể là vận mệnh tất yếu của những vĩ nhân? Người vĩ đại thường có chỗ cao siêu hơn người thường, do đó tư tưởng vĩ đại nhất định đặc biệt, duy nhất.

Một người đứng trên đỉnh của một lĩnh vực nào đó, quả thực không thể cùng hưởng với người khác. Đại khái có thể nói, Mao Chủ tịch không có một học trò nào mà ông ta có thể thừa nhận. Bây giờ xem đến chiến hữu.

Mác khác với những lãnh tụ khác, ít nhất ông ta có một chiến hữu thân thiết là ăng ghen. Thế nào gọi là một chiến hữu thân thiết? Tôi nói, đầu tiên cần có tâm niệm, lý luận chung về mặt tư tưởng, sau đó là trong việc phân tích vấn đề, xử lý vấn đề có lập trường, quan điểm, phương pháp như nhau, điều đó nói nên giữa chiến hữu thân thiết về cơ bản nên có năng lực, trình độ tương đương nhau. Cuối cùng làm một người bình thường, cần có mối quan hệ sâu sắc.

Từ tiêu chuẩn đó, có thể thấy Lênin và Stalin đều không có chiến hữu thân thiết, Mao Chủ tịch cũng không có. Ai có thể theo kịp lý luận đấu tranh giai cấp, chuyên chính giai cấp vô sản của Mao Chủ tịch, Mao Chủ tịch dùng sức một người phát động cuộc cách mạng văn hoá, có trình độ nâng cao đánh nhẹ, có ai theo kịp? Cứ coi như người bình thường, anh có thể nói: anh có tình cảm sâu nặng đối với Mao Chủ tịch, nhưng liệu có ai dám nói, Mao Chủ tịch có mối tình cảm sâu nặng đối với anh?

Những năm Chu Tổng tư lệnh (Chu Đức) lừng danh thiên hạ với cái tên "Chu Mao hồng quân", ông ta có cách nhìn khác về cách mạng văn hoá, Mao Chủ tịch cuối đời hình như cũng rất ít đi lại với ông ta, ít nhất cũng không thể nói là thân thiết. Chu Thủ tướng (Chu Ân Lai) một thời nổi danh thì thế nào? không rõ, chỉ biết rằng Thủ tướng trong lúc tính mạng nguy nan, cuối cùng trước khi phẫu thuật còn tâm niệm biện bạch cho mình. Tôi cảm thấy còn xa mới gọi là chiến hữu thân thiết. Đến như 10 nguyên soái cùng Mao Chủ tịch nam chinh bắc chiến thì càng không nên nói đến, Lâm Bưu, Hạ Long, Bành Đức Hoài,...

Ai là người bạn thân thiết của Mao Chủ tịch? Hình như không có. Mao Chủ tịch là một người cô độc, đáng thương.


S
ơn Đăng biên dịch (từ tài liệu Trung Quốc)

 

Đóng góp ý kiến về bài viết này 

Mới hơn bài này
Các bài đã đăng
Tiêu điểm
Biến đổi khí hậu và An ninh nguồn nước ở Việt Nam.[08/07/21]
Đại hội lần thứ IV, sự kiện lớn của Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.[27/04/19]
Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam phấn đấu vì sự nghiệp phát triển thủy lợi của đất nước.[18/04/19]
Danh sách Hội viên tập thể đã đóng niên liễm 2018.[11/01/19]
Chùm ảnh Đại hội lần thứ 2 Hội Đập lớn Việt Nam.[13/08/09]
Nhìn lại 5 năm hoạt động của VNCOLD trong nhiệm kỳ đầu tiên.[10/08/09]
Thông báo về Hội nghị Đập lớn Thế giới.[17/07/09]
Thư chào mừng của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải
VNCOLD đã thành công tại cuộc họp Chấp hành ICOLD Sofia (Bulgaria), 6/6/2008
Phó Thủ tướng khai mạc Hội thảo “ASIA 2008.
Tạo miễn phí và cách sử dụng hộp thư @vncold.vn
Website nào về Thủy lợi ở VN được nhiều người đọc nhất?
Giới thiệu tóm tắt về Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.
Download miễn phí toàn văn các Tiêu chuẩn qui phạm.
Đập tràn ngưỡng răng cưa kiểu “phím piano".
Đập Cửa Đạt
Lời chào mừng
Qu?ng c�o