» Mở tất cả ra       » Thu tất cả lại
English and French
Tìm kiếm

Bài & Tin mới
Nghị định số 02/2024/NĐ-CP về việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam [17-01-2024]
Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Cục Quản lý xây dựng công trình [26-12-23]
Chùm ảnh các công trình thuỷ lợi tiêu biểu ở VN 20 năm 2003-2023 [30-11-2023]
Danh mục các quy hoạch thủy lợi đã được phê duyệt [26-10-2023]
BÀN VỀ ĐỊNH HƯỚNG LẠI NGÀNH XÂY DỰNG THÔNG QUA CHUYỂN ĐỔI SỐ [26-10-2023]
Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 thay thế Luật Đấu thầu trước đây và có hiệu lực từ 01/01/2024 [15-10-2023]
Dự thảo TCVN 8731-20xx Phương pháp xã định hệ số thấm của đất bằng phương pháp đổ nước và múc nước trong hố đào và hố khoan [15-10-2023]
Đập Đắk N’Ting (Đắk Nông) trước nguy cơ bị vỡ [05-09-23]
QUYẾT ĐỊNH: Về việc hủy bỏ Tiêu chuẩn quốc gia [05-09-23]
Nghị định 35/2023/NĐ-CP [07-08-23]
Ý KIẾN TRAO ĐỔI VỀ ĐỘNG ĐẤT Ở KONTUM NGÀY 14-07-2023 (2)[07-08-23]
HOẠT ĐỘNG HỘI 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM 6 THÁNG CUỔI NĂM [04-08-23]
Đô thị ngoại ô: cuộc chiến đất vùng rìa [25-07-23]
Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt Quy hoạch Phòng chống thiên tai và Thủy lợi 2021-2030 [25-07-23]
Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt Quy hoạch Phòng chống thiên tai và Thủy lợi 2021-2030 [25-07-23]
NHỮNG NỘI DUNG KHÔNG PHÙ HỢP VÀ KHÔNG ĐÚNG trong Tiêu chuẩn TCVN 8637:2021(về Yêu cầu kỹ thuật lắp đặt và nghiệm thu máy bơm)[14-07-23]
Ý kiến trao đổi về động đất ở Kontum [14-07-23]
Tiếp tục xảy ra 7 trận động đất tại Kon Plông (Kon Tum) [14-07-23]
Bàn thêm về dung tích phòng lũ ở các hồ chứa thủy lợi, thủy điện [13-07-23]
 Số phiên truy cập

81264303

 
Tư liệu
Gửi bài viết này cho bạn bè

Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 9 - 33 năm xây dựng và trưởng thành.[19/01/10]
Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 9 là đơn vị sự nghiệp kinh tế trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT. Ban có trụ sở chính tại số 2 đường Trường Sa, Q. Bình Thạnh, cách không xa trung tâm TP HCM

BAN QUẢN LÝ ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG THỦY LỢI 9

33 năm xây dựng và trưởng thành

Lê Trung Thành

Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 9

 

Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 9 là đơn vị sự nghiệp kinh tế trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT. Ban có trụ sở chính tại số 2 đường Trường Sa, Q. Bình Thạnh, cách không xa trung tâm TP HCM. Ngày 16/1/2010 đã tổ chức trọng thể lễ đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba. Thành tích của Ban trong 33 năm được trình bày đầy đủ và súc tích trong bản báo cáo của Giám đốc Lê Trung Thành.

o

o   o

Sự ra đời và trưởng thành của Ban gắn liền với sự nghiệp xây dựng và phát triển thủy lợi, nông nghiệp, nông thôn ở miền Nam và cả nước.

Ngày 30/4/1975, giải phóng Sài Gòn. Sự kiện lịch sự trọng đại vẻ vang này đánh dấu ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, trọn vẹn niềm vui cả non sông Việt Nam thống nhất. Nhưng bước ra từ trong cuộc chiến 10 ngàn ngày ác liệt, quê hương miền Nam phải gánh chịu những hậu quả nặng nề, với vô vàn khó khăn thử thách. Chúng ta còn nhớ ngày ấy hình ảnh những cánh đồng cằn khô nắng hạn của miền Đông và cảnh ngập úng của những vùng quê miền Tây Nam Bộ.

Chủ trương ưu tiên cho mặt trận nông nghiệp, trong đó thủy lợi là biện pháp hàng đầu, Đảng và Nhà nước đã sớm chuẩn bị lực lượng cho công cuộc dựng xây. Khi đất nước vừa ngừng tiếng đạn bom, các đoàn quân khảo sát, qui hoạch, thiết kế và xây dựng thủy lợi đã hăng hái lên đường, dàn trận từ miền Trung, Tây nguyên, đến miền Đông, miền Tây Nam Bộ, vạch đường mở tuyến, lập nhiệm vụ thiết kế, đồ án xây dựng công trình. Đồng thời các Ban kiến thiết được thành lập để quản lý xây dựng những công trình mới.

Tháng 11/1976, Bộ Thủy lợi có Quyết định số 199 QĐ/KTCB/B2 thành lập Ban kiến thiết khu vực 1 trên cơ sở hợp nhất các Ban kiến thiết công trình Lê Minh Xuân, Cầu An Hạ (Tp. HCM), Chợ Bưng, Bo Bo, Cần Đước (Long An), Tà Xia (Tây Ninh). Và ngày 27/11/1976 trở thành ngày truyền thống của đơn vị.

Tháng 3/1977, Ban kiến thiết Dầu tiếng được thành lập để chuẩn bị cho HTCTTL Dầu tiếng.

 

Hai Ban KT này là tiền thân của Ban Quản lý ĐT&XD Thủy lợi 9 ngày nay.

 

Trong quá trình hơn 30 năm qua, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản pháp luật để quản lý thống nhất trong ĐT&XD, phù hợp với đặc điểm tình hình cụ thể từng thời kỳ. Cũng trong quá trình đó, chức năng, nhiệm vụ, bộ máy tổ chức của Ban đã được điều chỉnh theo hướng phát triển nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý.

 

Năm 1985, Ban Ban kiến thiết khu vực 1 được đổi thành Ban QLXDCTTL 302, Ban kiến thiết Dầu tiếng đổi thành Ban QLXDCTTL 301. Đến năm 1995, lần lượt đổi thành Ban QLDATL 416 và 417. Cuối năm 1998, Bộ NN&PTNT đã quyết định sáp nhập 2 ban mang tên Ban QLDATL 416.

 

Tháng 12/2006, Ban QLĐT& XD TL9 được thành lập trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại bộ máy và tăng cường lực lượng của Ban QLDATL 416. Ban được giao trách nhiệm quản lý và sử dụng vốn của Nhà nước và các nguồn vốn khác, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ đầu tư các dự án thủy lợi trên địa bàn 6 tỉnh và thành phố khu vực miền Đông Nam Bộ, bao gồm: Tp. HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh và Bà Rịa- Vũng Tàu.

Chức năng chủ yếu, xuyên suốt của Ban là quản lý chất lượng, khối lượng, tiến độ, chi phí xây dựng các công trình, dự án do Bộ Thủy lợi cũ và Bộ Nông nghiệp & PTNT quản lý, bảo đảm hiệu quả thiết thực của các dự án đầu tư xây dựng. Trong đó, quản lý chất lượng là mối quan tâm hàng đầu. Chất lượng công trình xây dựng có ý nghĩa sống còn đối với đơn vị. Cán bộ lãnh đạo và công nhân viên trong Ban luôn lưu tâm nhắc nhở hàng ngày vấn đề này“Chất lượng kỹ thuật và tuổi thọ công trình phụ thuộc rất lớn vào sự quản lý giám sát của Ban trong suốt quá trình thực hiện dự án”

 

Thực hiện chức năng đó, nhiệm vụ trọng tâm của Ban là:

-                  Tiếp nhận dự án đầu tư được duyệt, lập kế hoạch và tổ chức quản lý thực hiện KH theo phê duyệt của Bộ.

-                  Tổ chức đấu thầu tư vấn, ký hợp đồng, giám sát, nghiệm thu sản phẩm tư vấn, thẩm định dự án,

-                  Phối hợp với địa phương thực hiện các nhiệm vụ về giao nhận đất, xin cấp  phép xây dựng,  đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng,

-                  Tổ chức đấu thầu xây lắp, mua sắm, đàm phán ký hợp đồng với các nhà thầu, thực hiện giám sát thi công,

-                  Nghiệm thu, thanh toán các sản phẩm xây lắp, mua sắm cho nhà thầu

-                  Nghiệm thu, bàn giao công trình.

-                  Báo cáo thực hiện vốn đầu tư hàng năm, báo cáo quyết toán vốn đầu tư công trình hoàn thành đưa vào sử dụng.

 

Những công việc tưởng như nhẹ nhàng nhưng vô cùng phức tạp và rất nhạy cảm trong cơ chế kinh tế thị trường, trong đời sống xây dựng ngày nay. Đất nước đang đi lên trên đà đổi mới, với vận hội và thách thức mới. Sự nghiệp đầu tư và xây dựng đòi hỏi người cán bộ quản lý phải nỗ lực phấn đấu và phải biết cống hiến hy sinh. Lãnh đạo và CBCC của Ban QLĐT& XD TL9 luôn ý thức được điều đó và hơn ai hết hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình.

Từ khi thành lập đến nay, Ban đã quản lý xây dựng hàng trăm công trình/ dự án lớn nhỏ ở cả miền Đông và miền Tây Nam Bộ, trong đó phải kể đến:

 

-                  HCN Tuyền Lâm, HCN Đateh tại Lâm Đồng

-                  HCN Lộc Quang, HCN Đồng Xoài ở BP

-                  Các HTTL bờ tả sông Sài Gòn: Tân An- Chánh Mỹ, An Tây- Phú An,  thuộc tỉnh BD

-                  HTTL Hóc Môn- Bắc Bình Chánh của Tp. HCM

-                  HTTL Nhật Tảo- Tân Trụ; Các cống: Rạch Chanh, Bắc Đông, Trị Yên, Ông Hiếu, Sông Cui, Xóm Bồ; các tuyến đê bao: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa; các tuyến kênh: Hưng Điền, Cái Bát- Sông Trăng, Rạch Chanh, Nguyễn Văn Tiếp, Cái Cỏ- Long Khốt, Kênh 28, Kênh 79, trạm bơm Lộc Giang thuộc tỉnh Long An.

-                  Kênh Cái Cỏ- Sở Hạ Long An – Đồng Tháp

-                  Các dự án TL: Ngọt hóa Gò Công, Thoát lũ Mỹ Long- Bà Kỳ, Bà Trà, Ông Mười, Các cống: Xuân Hòa, Gò Công, Long Uông, Vàm Rồng, Bảo Định, Gò Cát, các kênh: Đê 14, Xuân Hòa- cầu Ngang tỉnh  Tiền Giang.

-                  HCN Đá Đen ở BR-VT.

-                  HTTL Dầu Tiếng Tây Ninh

 

Hiện nay, Ban đang thực hiện quản lý đầu tư và xây dựng 7 dự án, bao gồm:

+ 1 công trình hoàn thành trong năm 2009 là: Hệ thống Trạm bơm Ba Giọt Đồng Nai

+ 2 công trình tiếp tục:

-                  HTTL An Sơn- Lái Thiêu tỉnh BD

-                  HCN Sông Ray BRVT

+ 2 dự án sử dụng vốn vay:

-                  TDA HĐH HTTL Dầu Tiếng

-                  Dự án Thủy lợi Phước Hòa

+ 2 dự án đang chuẩn bị đầu tư:

-                  Dự án chống ngập úng khu vực tp. HCM

-                  Dự án Nạo vét sông Chùa tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa Vũng Tàu

Chúng ta hãy điểm qua các thông số, chỉ tiêu về nhiệm vụ, năng lực thiết kế, quy mô, cũng như hiệu quả của các dự án mà Ban đang quản lý thực hiện.

 

HTTL Dầu Tiếng hiện tại:

ìCấp nước tưới tự chảy cho khu tưới trực tiếp là 64.830 ha (Tây Ninh: 52.830 ha, Củ chi: 12.000 ha);

ì Tạo nguồn cho 40.140 ha;

ì Bảo đảm lưu lượng xả xuống sông Sài Gòn vào mùa kiệt;

ì Tạo nguồn cho các dự án phía hạ du 25.000 ha. Trước đây cả một vùngnông thôn rộng lớn của các tỉnh Tây ninh, Long An, Bình Dương và Tp. HCM chỉ canh tác được 1 vụ, thu hoạch bấp bênh thì nay đã sản xuất 3 vụ, cơ cấu canh tác, công nông nghiệp thay đổi đã biến nơi đây, một vùng khô hạn, nghèo khó trở thành trù phú, xanh tươi. Hệ thống đã được đưa vào khai thác từng phần từ năm 1985 và chính thức bàn giao đưa vào sử dụng từ 1998.

Từ tháng 12/2004, HTTL Dầu Tiếng được đầu tư sửa chữa, nâng cấp để bảo đảm an toàn hồ chứa, hiện đại hóa hệ thống tưới, tăng cường cơ sở vật chất phục vụ quản lý khai thác theo hướng hiện đại hóa, kết hợp đồng bộ các biện pháp tổ chức quản lý, đào tạo nguồn nhân lực nhằm tạo thuận lợi cho việc vận hành khai thác hệ thống, giảm chi phí quản lý, chi phí duy tu bảo dưỡng công trình. Tiểu dự án Hiện đại hóa HTTL Dầu Tiếng có TMĐT là 996 tỷ đ. Đây là chương trình thuộc Dự án Hỗ trợ Thủy lợi Việt Nam sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB), sẽ hoàn thành vào năm 2011.

 

Dự án Thủy lợi Phước Hòa với mục tiêu đầu tư lấy nước từ sông Bé cấp tại chỗ cho các tỉnh Bình Dương, Bình
Phước và chuyển nước sang hồ Dầu Tiếng để cấp bổ sung, hỗ trợ cho các tỉnh Tây Ninh, Long An và Tp HCM vào các mục đích dân sinh kinh tế và cải thiện môi trường. Theo đó, sau khi hoàn thành, công trình có nhiệm vụ:

ì Cấp 38 m3/s cho nhu cầu công nghiệp và dân sinh;

ì tưới cho 29.980 ha đất canh tác NN;

ì Cấp cho nhu cầu tưới của Bình Dương 1.950 ha, dự kiến mở rộng khu tưới 7.064 ha và hỗ trợ tưới cho 21.000 ha thiếu nước của khu tưới Dầu Tiếng Tây Ninh;

ì Xả đẩy mặn cho hạ du sông sông Bé và sông SG, Hỗ trợ tạo nguồn tưới cho 28.800 ha ven s. SG và 32.317 ha ven s. VCĐ, cải thiện môi trường và chất lượng nguồn nước ở 2 sông này. TMĐT của DA tính theo giá quý I/2008 là 5.594 tỷ đồng. Dự án sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB).

 

Theo tiến độ, từ năm 2011 hồ Phước Hòa sẽ tiếp thêm nước cho hồ Dầu Tiếng và đến 2013 DATL Phước Hòa sẽ hoàn thành. Hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng- Phước Hòa sẽ trở thành hệ thống thủy lợi lớn nhất cấp nước phục vụ phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái trong phạm vi rộng lớn thuộc 5 tỉnh, thành phố.

 

Công trình Hồ chứa nước sông Ray: Mục tiêu là đầu tư xây dựng hồ chứa nước trên sông Ray, xây dựng kênh cấp nước tưới tại chỗ và kênh chuyển nước sang hồ Đá Đen hình thành hệ thống liên hồ Đá Đen- sông Dinh- Suối Giàu- Đá Bàng- Suối Sỏi- Xuyên Mộc đáp ứng nhu cầu phát triển của BRVT nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Tp HCM-Biên Hòa-BRVT. Nâng cấp đê bao ngăn mặn Lộc An để ngăn lũ, ngăn mặn. Công trình có nhiệm vụ:

ì Tưới cho 9.357 ha diện tích canh tác NN;

ì Cấp cho công nghiệp và sinh hoạt 535.000 m khối/ ngày;

ì Ngăn lũ, ngăn mặn cho 400 ha đất NN, cấp nước cho nuôi trồng thủy sản 100 ha của huyện Đất Đỏ;

ì Giảm lũ hạ lưu, duy trì dòng chảy mùa kiệt, cải thiện môi trường tự nhiên, tạo điều kiện đấu tư phát điện, phát triển du lịch,.. TMĐT của DA là 2.625 tỷ đ. được đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Theo kế hoạch, thời hạn hoàn thành công trình là cuối năm 2010.

 

Dự án Chống lũ hạ du sông Sài Gòn được đầu tư xây dựng với mục tiêu:

ì Ngăn lũ và triều cường giải quyết triệt để úng ngập cho 5.505 ha, diện tích canh tác NN là 3.689 ha, tiêu úng cho các khu công nghiệp phía Nam tỉnh Bình Dương và Tp. HCM;

ì Tạo nguồn, dẫn ngọt, cải tạo đất nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bảo đảm tưới chủ động cho SX NN, tạo điều kiện bố trí lại SX, chuyển dịch diện tích NN qua màu, mía và cây ăn trái, hình thành những vùng đặc sản có giá trị cao và phát triển thành khu du lịch;

ì Cải tạo hệ thống giao thông thủy bộ trong vùng dự án để phát triển khu kinh tế vường kết hợp du lịch sinh thái trong tương lai;

ì Kết hợp cấp nước phục vụ sinh hoạt, bố trí dân cư, cải thiện và bảo vệ môi trường. Ban QLĐT&XDTL 9 được giao làm Chủ đầu tư toàn bộ dự án, trực tiếp quản lý phần vốn TƯ đầu tư thuộc TDA An Sơn- Lái Thiêu. TMĐT của cả DA là 544 tỷ đ. Dự án sử dụng vốn vay của cơ quan phát triển Pháp (AFD) sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2011.

 

Hệ thống Trạm bơm Ba Giọt được xây dựng trên địa bàn Định Quán- huyện vùng cao của tỉnh Đồng Nai- nơi sinh sống lập nghiệp của đồng bào nhiều dân tộc thiểu số. Là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nhưng Định Quán đồng thời là vùng thiếu nước nhất của tỉnh Đồng Nai. Công trình đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng. Nhà máy xử lý nước của Hệ thống cấp nước thị trấn Định Quán đã được kết nối với tuyến đường ống dọc lộ 115 của hệ thống Trạm bơm, đang vận hành đưa vào phục vụ là tin vui đến với bà con nhân dân trong dịp cuối năm 2009 này.

 

Các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đã đem lại hiệu quả KT, XH rất đa dạng và hết sức to lớn cho các địa phương hưởng lợi:

 

Các HTTL ở Tp. HCM, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp đã phát huy hiệu quả ngăn mặn, kiểm soát lũ, thau chua, rửa phèn, cải thiện giao thông thủy bộ, phát triển nuôi trồng  thủy sản,

 

Các hồ chứa nước ở miền Đông Nam Bộ có tác dụng cắt lũ, điều tiết dòng chảy sông suối miền Đông. Đó là những kho nước ngọt vô giá, ngoài việc cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt, nguồn nước còn có tác dụng đẩy mặn, tận dụng phát điện, tạo ngư trường nuôi trồng thủy sản, cải thiện khí hậu, môi trường sinh thái, phục vụ du lịch,...

 

Các công trình/ dự án này đã tạo điều kiện cho việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm, tăng năng suất cây trồng, góp phần quan trọng vào những thành tựu của ngành nông nghiệp và PTNT, góp phần đáng kể vào các chương trình mục tiêu Hiện đại hóa ngông nghiệp, nông thôn, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và xóa đói giảm nghèo, .. Đây chính là cơ sở vật chất kỹ thuật to lớn của CNXH, tạo tiền đề vững chắc cho sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế ở các địa phương.

Có được những thành quả trên là nhờ sự nỗ lực to lớn, sự phấn đấu, hy sinh, gian khổ, quyết liệt và đầy sáng tạo của nhân dân, nhờ sức mạnh tổng hợp của sự nghiệp xây dựng đất nước, của sự nghiệp đổi mới  dưới sự lãnh đạo của Đảng.

 

Trung ương Đảng và Chính phủ hết sức quan tâm chỉ đạo các Bộ/ Ngành, các tỉnh thành tăng cường công tác quản lý, thực hiện và phát huy cao nhất hiệu quả của vốn đầu tư. Các ngành liên quan ở TW đã tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho các dự án/ công trình đạt được kế hoạch, tiến độ đã định.

 

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT và trước đây là Bộ Thủy lợi đã lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, các Cục, Vụ xung quanh Bộ, Ban chuẩn bị đầu tư, Ban quản lý TW dự án Thủy lợi đã tận tình hướng dẫn, theo dõi, phối hợp, tạo điều kiện hỗ trợ cho các dự án, hỗ trợ cho Ban QLĐT&XDTL9.

 

Đảng bộ và nhân dân các tỉnh, thành đã kiên trì sát cánh với ngành bằng sự hợp tác thủy chung. Cấp ủy, chính quyền các cấp, các Sở, Ban, ngành ở địa phương đã hết sức quan tâm hỗ trợ đối với từng công trình, từ đóng góp ý kiến cho bước đầu lập dự án đến tập trung sẻ chia, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện. Nhân dân các địa phương, nơi là vùng hồ, nơi có tuyến công trình đi qua, đã chấp hành chính sách đền bù tái định cư, đồng tình ủng hộ xây dựng hoàn thành các công trình. Đây là biểu hiện sinh động và là thành quả tốt đẹp của phương châm "Nhà nước vfa nhân dân cùng làm", “Trung ương và địa phương cùng làm” trong xây dựng phát triển thủy lợi.

 

Các đơn vị tư vấn, xây lắp đã phối thuộc, hợp tác có hiệu quả trong quá trình xây dựng. Là người trực tiếp tạo ra công trình, các nhà thầu đã kiên trì khắc phục khó khăn về vốn đầu tư, về GPMB, về giá cả thị trường biến động, khắc phục khó khăn khi xây dựng ở vùng có địa hình, địa chất phức tạp, thời tiết khắc nghiệt. Tất cả đồng lòng, hiệp sức đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, hạ giá thành công trình.

 

Các bên cho vay vốn: Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng phát triển Châu Á, Quĩ Kuwait, quĩ OPEC, Vương quốc Hà Lan, Cơ quan phát triển Pháp đã tích cực trong việc tư vấn, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện và giải ngân thanh toán vốn mua sắm và xây lắp cho các dự án Dầu Tiếng, HM-BBC, Phước Hòa, An Sơn- Lái Thiêu.

Suốt chặng đường hơn 30 năm qua, các thế hệ lãnh đạo và cán bộ CNV của Ban đã luôn ý thức được trách nhiệm của mình, đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, phát huy tính năng động sáng tạo, tập trung sức lực, trí tuệ hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Tất cả cho công trình, vì công trình, vì hạnh phúc của nhân dân.

 

Cán bộ của Ban không quản ngại những công trường xa, những ngày đêm mưa nắng, lặn lội, trăn trở, gắn cuộc sống với những công trình. Những hồ chứa giữa heo hút núi rừng Lâm đồng, Tây Ninh, Bình Phước, những tuyến kênh trải dài giữa mênh mông bưng biền Đồng Tháp. Sau chiến tranh, nhiều tuyến công trình còn biết bao tàn tích bom mìn, chất độc màu da cam, nhiều vùng quê còn xác xơ, nghèo nàn. Những nơi khó khăn nhất là những nơi ghi đậm dấu ấn, hình ảnh những cán bộ của Ban.

Nhiều đ/c đã đi qua chiến tranh, có mặt ở khắp các chiến trường Nam Bộ, nhiều đ/c tham gia khởi công các công trình từ ngay sau ngày giải phóng. Một thế hệ của Ban đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho các công trình, cho sự nghiệp xây dựng thủy lợi.

 

Và lớp trẻ nối tiếp theo bước cha anh, ngày nay cũng có mặt trên các công trường đầy thử thách với sức trẻ đầy năng động và nhiệt huyết.

 

Không dừng lại ở đó, CBCC của Ban có truyền thống ham học, trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, vi tính, …để phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý. Tích cực tham gia phong trào thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe và các hoạt động xã hội.

 

Với năm tháng, lực lượng của Ban đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, đội ngũ CB, CNV được đào tạo cơ bản và luôn được cập nhật kiến thức  về chuyên môn, nghiệp vụ, về chế độ, chính sách, có tâm huyết, có trách nhiệm với nghề và kinh nghiệm tích lũy hơn 30 năm thực hiện nhiệm vụ quản lý ĐT&XD các công trình thủy lợi. Đặc biệt, đối với dự án TL Phước Hòa, dự án Chống lũ hạ du sông Sài Gòn, Ban được giao làm nhiệm vụ Chủ đầu tư trực tiếp quan hệ giải quyết công việc với nhà tài trợ, với đội ngũ tư vấn quốc tế, công việc mới, phức tạp, trình độ ngoại ngữ còn hạn chế nhưng với sự nỗ lực cố gắng vượt bậc, Ban đã vượt lên nắm bắt, tự chủ thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

 

Ban hiện có 73 người, (trong đó có 2 tiến sỹ, 4 thạc sỹ, 58 người có trình độ đại học, 3 trung cấp, 6 lao động khác) 12 người đã tốt nghiệp cao cấp chính trị. Bộ máy của Ban có 4 Phòng: Phòng TC-HC, Phòng KH-TC, P.QLTC thi công, Phòng Thẩm định Kỹ thuật Dự toán, Tổ Tư vấn về chống ngập úng Khu vực Tp. HCM, và 5 Ban quản lý dự án: BQL Dự án Thủy lợi Dầu Tiếng, BQL DATL Phước Hòa, BQL DATL sông Ray, BQL DATL An Sơn- Lái Thiêu, BQL Dự án chống ngập úng Khu vực Tp. HCM.

 

Ban có một đảng bộ gồm 32 đảng viên đã thực sự là hạt nhân đoàn kết và lãnh đạo đơn vị thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao. Liên tục nhiều năm, Đảng bộ của Ban, trước đây là Chi bộ Ban QLDATL đạt danh hiệu toorchwcs cơ sở đảng trong sạch vững mạnh.

 

Tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Nữ công có nhiều hoạt động sôi nổi,  đã có những đóng góp thiết thực vào việc giáo dục, động viên CBCNVC thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh.

 

Với trách nhiệm quản lý vốn đầu tư và xây dựng, trong điều kiện nền kinh tế còn nhiều khó khăn, giá cả thị trường liên tục biến động, ... tác động trực tiếp đến đời sống và hoạt động đầu tư xây dựng nhưng trong suốt cả quá trình hơn 30 năm qua, vốn đầu tư cho các dự án được Ban quản lý chặt chẽ, đảm bảo đúng chế độ, chính sách ĐT&XD, không để xảy ra vụ việc nào làm thất thoát, lãng phí đồng vốn của Nhà nước. Các công trình hoàn thành đều đã có đầy đủ báo cáo quyết toán được phê duyệt, đều đảm bảo chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ đề ra. Nhiều công trình được công nhận là công trình chất lượng cao.

 

Nhiều năm qua, thông qua các hoạt động thẩm tra, giám sát, đấu thầu, cải tiến biện pháp thi công, áp dụng công nghệ mới, Ban đã góp phần làm giảm giá thành công trình, tiết kiệm cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng (10 CT hoàn thành từ 2001-2007 tiết kiệm 128 tỷ đồng so với TMĐT được duyệt; Các CT đang thực hiện từ 2006-2008 tiết kiệm 178 tỷ đ so với dự toán giá gói thầu được duyệt)

Những thành tựu trong 33 năm qua là cả quá trình phấn đấu, vươn lên và trưởng thành của tập thể, các thế hệ cán bộ, VNVC Ban QLĐT& XD TL9. Với cống hiến, đóng góp trong quá trình xây dựng, Ban đã vinh dự nhận được những phần thưởng, danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước:

 

-           Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Ba cho Tập thể CBCNV; 1 HCLĐ hạng II và 2 HCLĐ hạng III cho cá nhân.

-          Thủ tướng Chính phủ tặng 1 Bằng khen cho Tập thể và 3 Bằng khen cho cá nhân.

-           Bộ tặng cờ “Ba mươi năm xây dựng và trưởng thành, hoàn thành xuất săc nhiệm vụ (1976-2006)”; Đơn vị thi đua xuất sắc khối các Ban quản lý các năm 2002, 2004, tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cho 5 cá nhân và nhiều bằng khen cho tập thể Ban và cá nhân qua các năm. Nhiều đ/c đã được tặng thưởng Huy chương “Vì sự nghiệp NN&PTNT”.

-          Tập thể Ban đã được Tổng Liên đoàn tặng Bằng khen đơn vị xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh các năm 2002, 2007;

   Liên đoàn Lao động NN&PTNT tặng thưởng cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và xây dựng tổ chứccông đoàn vững mạnh” các năm 2004, 2005, 2007, 2008 và nhiều Bằng khen cho đoàn viên công đoàn.

-          Với thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, góp phần xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc, năm 2009, Ban đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu cao quý Huân chương Độc lập hạng Ba.

 

Chúng ta vô cùng phấn khởi và rất đỗi tự hào về những thành tựu xây dựng đạt được của Ban đã góp phần tích cực vào sự nghiệp Hiện đại hóa, công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn và công cuộc đổi mới của đất nước.

Nhân dịp này, chúng ta xin bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các Bộ/ Ngành liên quan ở TƯ, sự giúp đỡ, cộng tác của các Cục, Vụ, các cơ quan chức năng của Bộ, sự phối hợp, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương trong vùng dự án, sự hợp tác, đồng trách nhiệm trong quá trình thực hiện dự án của các đơn vị tư vấn, thi công.

 

Nhiệm vụ của chúng ta hết sức nặng nề nhưng tin tưởng rằng với bề dày truyền thống, với những thành tích đạt được trong 33 năm qua, chúng ta sẽ tiếp tục vươn lên để xây dựng tập thể lớn mạnh về mọi mặt, nỗ lực phấn đấu và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp quản lý đầu tư và xây dựng các dự án thủy lợi bảo đảm chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật, giá thành và phát huy hiệu quả lâu dài.

 

 

Đóng góp ý kiến về bài viết này 

Mới hơn bài này
Các bài đã đăng
Tiêu điểm
Biến đổi khí hậu và An ninh nguồn nước ở Việt Nam.[08/07/21]
Đại hội lần thứ IV, sự kiện lớn của Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.[27/04/19]
Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam phấn đấu vì sự nghiệp phát triển thủy lợi của đất nước.[18/04/19]
Danh sách Hội viên tập thể đã đóng niên liễm 2018.[11/01/19]
Chùm ảnh Đại hội lần thứ 2 Hội Đập lớn Việt Nam.[13/08/09]
Nhìn lại 5 năm hoạt động của VNCOLD trong nhiệm kỳ đầu tiên.[10/08/09]
Thông báo về Hội nghị Đập lớn Thế giới.[17/07/09]
Thư chào mừng của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải
VNCOLD đã thành công tại cuộc họp Chấp hành ICOLD Sofia (Bulgaria), 6/6/2008
Phó Thủ tướng khai mạc Hội thảo “ASIA 2008.
Tạo miễn phí và cách sử dụng hộp thư @vncold.vn
Website nào về Thủy lợi ở VN được nhiều người đọc nhất?
Giới thiệu tóm tắt về Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.
Download miễn phí toàn văn các Tiêu chuẩn qui phạm.
Đập tràn ngưỡng răng cưa kiểu “phím piano".
Đập Cửa Đạt
Lời chào mừng
Qu?ng c�o