» Mở tất cả ra       » Thu tất cả lại
English and French
Tìm kiếm

Bài & Tin mới
Hương vị cuộc sống:Quẩn quanh bếp Hà Nội [05-03-23]
Về việc xây dựng hồ Ô Lâu Thượng và yêu cầu đảm bảo an toàn về lũ, úng theo Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế [28-02-23]
HỘI THẢO VIỆT NAM- NHẬT BẢN VỀ AN TOÀN ĐẬP [23-02-23]
Một số bất cập của pháp luật về quản lý, phân công quản lý an toàn đập, hồ chứa nước và quản lý tài nguyên nước ở các hồ chứa nước [23-02-23]
Bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước [10-02-23]
Tiêu chuẩn tính toán các đặc trưng thuỷ văn thiết kế TCVN 13615-2022 (thay thế Quy phạm C6-77)[08-02-2023]
Cống Phú Lương [08-02-2023]
Đi tìm giải pháp cho đoạn bị ngập tại Km 867 Quốc lộ 1A [03-02-2023]
Quy chuẩn 04-05:2022/BNNPTNT: Quy chuẩn về kỹ thuật quốc gia về công trình thủy lợi, phòng choống thiên tai [03-02-23]
MỪNG www.vncold.vn 16 TUỔI [27-01-23]
Tiêu chuẩn 13463-2022: Công trình thủy lợi - yêu cầu thiết kế đập trọng lực bê tông đầm lăn [24-12-22]
Tiêu chuẩn 9159-2022: Công trình thủy lợi - yêu cau thiết kế, thi công và nghiệm thu khớp nối [24-12-22]
Các công nghệ cơ bản trong ứng dụng chuyển đổi số ngành xây dựng [24-12-22]
Đề xuất nghiên cứu bài toán trị thủy nhằm đảm bảo an toàn về lũ, úng của quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế [24-12-22]
Nghiên cứu giải pháp tổng thể công trình đập dâng nước nhằm phó tình trạng hạn thấp mực nước, đảm bảo an ninh nguồn nước cho vùng hạ du sông Hồng [13-12-22]
Khu Đấu Xảo Hà Nội: Khi không gian cho công nghiệp sáng tạo tầm quốc tế được đặt đúng chỗ [13-12-22]
An ninh nguồn nước và an toàn đập - kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới [06-12-2022]
Hoạt động đối ngoại dự kiến trong 2023 của VNCOLD [06-12-2022]
Hoạt động năm 2022 của VNCOLD[03-12-2022]
 Số phiên truy cập

80094820

 
Góc tin học
Gửi bài viết này cho bạn bè

Thử áp dụng blockchain cho các kỳ thi.[06/08/18]
Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối, được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian.

Thử áp dụng blockchain cho các kỳ thi

Nguyễn Đình Đạt,

Đại học The West of Scotland (UK).

 

 

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối, được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian.

Hiện việc giao dịch bitcoine và các loại tiền 'ảo' được tiến hành nhờ công nghệ này.

Mỗi khối thông tin trong blockchain đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch.

Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu. Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Mới đây, Chương trình Lương thực Thế giới (World Food Programme - WFP) đã ứng dụng công nghệ blockchain cho việc quản lý và cung cấp lương thực cho người tị nạn. Người tỵ nạn thường không có hoặc thất lạc giấy tờ tuỳ thân và di chuyển qua các quãng đường rất phức tạp.

Công nghệ blockchain đã được sử dụng để lưu trữ thông tin những người này.

Kết hợp với hệ thống camera nhận dạng, WFP có đầy đủ , chính xác, bảo mật thông tin về từng người. Hơn nữa, ứng dụng blockchain mà còn giảm 98% các chi phí giao dịch liên quan đến việc cung cấp lương thực do hệ thống gọn nhẹ và quản lý không cần một tờ giấy nào.

Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi từ ví dụ trên để phát triển hệ thống quản lý thí sinh, ra đề và chấm thi.

Hệ thống blockchain giúp lưu trữ thông tin của thí sinh kết hợp với camera nhận dạng khuôn mặt, khi đó hiện tượng làm giả hồ sơ hay thi hộ sẽ là không thể.

Còn về việc ra đề và chấm thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể lập một hệ thống các câu hỏi thi cho từng môn phân cấp từ mức độ từ dễ đến khó.

Mỗi thí sinh khi vào phòng thi có tài khoản riêng để đăng nhập vào bài thi, máy tính tự động tạo ra bài thi được phân bố từ mức độ dễ đến khó như nhau. Khi học sinh hoàn thành bài thi, phương án trả lời sẽ được so sánh với đáp áp của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Kết quả của bài thi của thí sinh được lưu vào hệ thống blockchain.

Đặc tính công nghệ blockchain là phi tập trung, khác với mô hình cũ dữ liệu được lưu trữ tập trung, do đó một người bên ngoài có thể xâm nhập và thay đổi dữ liệu.

Còn phi tập trung nghĩa là dữ liệu được lưu trữ trên mạng lưới, mọi sự thay đổi cần được sự cho phép của cả mạng lưới.

Nói cách khác, khi ứng dụng công nghệ blockchain không có bên thứ ba nào có thể can thiệp thay đổi kết quả của thí sinh, nếu ai đó cố tình thay đổi kết quả này mà chưa được chấp nhận của cả hệ thống thì sự thay đổi này sẽ không hợp lệ.

Việc ứng công nghệ blockchain vào coi thi và chấm thi sẽ giải quyết triệt để vấn đề gian lận thi cử nan giải đã diễn ra ở Việt Nam nhiều năm mà chưa có giải pháp.

Thêm vào đó, đây cũng là một bước tiến lớn của Việt Nam, khi là nước tiên phong sử dụng công nghệ blockchain trong giáo dục và sẽ giúp cho Việt Nam chính thức bước cuộc công nghệ 4.0 chứ không chỉ bàn đi bàn lại về cuộc cách mạng này.

 

Đóng góp ý kiến về bài viết này 

Mới hơn bài này
Các bài đã đăng
Tiêu điểm
Biến đổi khí hậu và An ninh nguồn nước ở Việt Nam.[08/07/21]
Đại hội lần thứ IV, sự kiện lớn của Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.[27/04/19]
Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam phấn đấu vì sự nghiệp phát triển thủy lợi của đất nước.[18/04/19]
Danh sách Hội viên tập thể đã đóng niên liễm 2018.[11/01/19]
Chùm ảnh Đại hội lần thứ 2 Hội Đập lớn Việt Nam.[13/08/09]
Nhìn lại 5 năm hoạt động của VNCOLD trong nhiệm kỳ đầu tiên.[10/08/09]
Thông báo về Hội nghị Đập lớn Thế giới.[17/07/09]
Thư chào mừng của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải
VNCOLD đã thành công tại cuộc họp Chấp hành ICOLD Sofia (Bulgaria), 6/6/2008
Phó Thủ tướng khai mạc Hội thảo “ASIA 2008.
Tạo miễn phí và cách sử dụng hộp thư @vncold.vn
Website nào về Thủy lợi ở VN được nhiều người đọc nhất?
Giới thiệu tóm tắt về Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.
Download miễn phí toàn văn các Tiêu chuẩn qui phạm.
Đập tràn ngưỡng răng cưa kiểu “phím piano".
Đập Cửa Đạt
Lời chào mừng
Qu?ng c�o