» Mở tất cả ra       » Thu tất cả lại
English and French
Tìm kiếm

Bài & Tin mới
Về nguồn nước ở Đồng bằng sông Cửu Long.[10/07/21]
Biến đổi khí hậu và An ninh nguồn nước ở Việt Nam.[08/07/21]
Chúc mừng ThS. Nguyễn Hoài Nam.[05/07/21
Trao đổi tiếp về bài ‘Sai lầm xả lũ mùa mưa bão’.[03/07/21]
Càng khẳng định dự án Luồng sông Hậu không khả thi.[01/07/21]
Trao đổi thêm về bài ‘Sai lầm xả lũ mùa mưa bão’.[30/06/21]
Tiếp tục trao đổi về bài ‘Sai lầm xả lũ mùa mưa bão’.[22/06/21]
Sai lầm xả lũ mùa mưa bão.[21/06/21]
Diễn biến của luồng Sông Hậu (2018-2021).[08/06/21]
Thư ngỏ: Gửi Cán bộ chủ chốt Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.[06/06/21]
Giá thép biến động bất thường: Tổng hội Xây dựng đề xuất giải pháp ‘kìm cương’.[04/06/21]
Nhìn lại kết quả hàn khẩu đê cống Thôn (đê Tả sông Đuống) trong trận lũ năm 1971.[01/06/21]
Những nhà máy điện mặt trời nổi trên mặt nước ở Việt Nam.[29/05/21]
Suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp bộ phận kết cấu công trình năm 2020.[26/05/21]
Hệ thống dẫn nước sạch dài nhất thời cổ đại.[23/05/21]
Hồ chứa nước ngọt ở Đồng bằng sông Cửu Long.[15/05/21]
Đập Bạch Hạc Than - Baihetan.[14/05/21]
Lắp đặt tổ máy thủy điện lớp GW tại Baihetan (Trung Quốc).[13/05/21]
Cửa sông Hậu nhân tạo Kênh Tắt: Đặc thù, Tương tác, Bồi lắng.[11/05/21]
 Số phiên truy cập

77045271

 
Hộp thư
Gửi bài viết này cho bạn bè

Trao đổi : Về sự cố cấp nước từ nhà máy nước sông Đà ở Hà Nội.[22/10/19]
Vừa qua, nước cấp từ nhà máy nước sông Đà ở Hà Nội nhiễm dầu thải có mùi hôi khó chịu. Dù là loại chất hữu cơ gì đi nữa thì cũng cho thấy công nghệ hay dây chuyền xử lý nước mặt của nhà máy nước có vấn đề.

Trao đổi

Về sự cố cấp nước từ nhà máy nước sông Đà ở Hà Nội


TS.Tô Văn Trường

Vừa qua, nước cấp từ nhà máy nước sông Đà ở Hà Nội nhiễm dầu thải có mùi hôi khó chịu. Dù là loại chất hữu cơ gì đi nữa thì cũng cho thấy công nghệ hay dây chuyền xử lý nước mặt của  nhà máy nước có vấn đề. Theo tôi được biết, vì nước mặt luôn có hàm lượng các chất hữu cơ cao do chất thải của sinh vật sống trong nước, xác động thực vật thối rữa, chất thải từ dân cư vv...cho nên bắt buộc phải có công đoạn xử lý triệt để các chất hữu cơ.

Bởi vì nếu hàm lượng các chất hữu cơ không được xử lý triệt để thì đến khâu sử dụng clo để tiệt trùng, clo sẽ phản ứng với các chất hữu cơ và tạo ra sản phẩm clo hữu cơ rất độc hại. Nếu công đoạn xử lý chất hữu cơ của nhà máy nước hoạt động tốt thì sẽ loại bỏ được cả các chất hữu cơ trong dầu thải. Một câu hỏi cần được xem xét một cách nghiêm túc là nhà máy nước có công đoạn xử lý chất hữu cơ hay không? và nếu có thì hoạt động có hiệu quả không? Nhà máy nước có số liệu phân tích các chất clo hữu cơ (cơ clo) không? Tôi lo ngại về việc nhà máy nước này thường sử dụng nồng độ clo rất cao để tiệt trùng, nếu từ trước đến nay việc xử lý các chất hữu cơ không tốt thì hậu quả là rất nghiêm trọng.

Theo quy trình công nghệ xử lý nước mặt làm nước sinh hoạt và ăn uống thì xử lý được hết kể cả các hợp chất thủy ngân hữu cơ (vì muối thủy ngân vào nước sẽ thủy phân và bị sa lắng). Có điều là khi xây dựng các nhà máy nước sử dụng nước mặt và khi vận hành họ có tuân thủ đúng quy trình hay không?

Còn về phương pháp xác định các thông số trong nước cấp hay nước nguồn thì đều có phương pháp tiêu chuẩn. Có điều là người làm phân tích, đo đạc có làm đúng hay không thôi. Về việc xử lý nước nhiễm dầu thì cần dùng than hoạt tính để hấp phụ . Việc này chỉ làm tập trung , chứ làm cho từng hộ dân thì vừa tốn kém vừa không chắc chắn về hiệu quả.

Có thông tin đáng lưu ý là trên VTV1, cũng bình luận về nước nhiễm xylen. Thật ngạc nhiên sao chỉ nói đến xylen vì thông thường xylen (X) bao giờ cũng đi kèm với benzen (B) và toluen (T) trong xăng dầu và sản phẩm dầu mỏ nói chung. Nhìn hình ảnh dầu thải đổ trên đất và cặn dầu vớt được, thì nước không thể chỉ nhiễm BTX, khả năng lớn còn có các hợp chất thơm đa vòng - POPs chứ không phải dễ bay hơi, dễ phân hủy sinh học như BTX, chưa kể là có các kim loại nặng.

Kết quả phân tích chất lượng nước, lúc đầu nói nước có mùi hắc là do bơm nhiều clo khử trùng, và thậm chí Cty nước sạch vẫn nói kiểm tra hàng ngày khẳng định chất lượng nước cấp đạt yêu cầu quy định. Cùng với khảo sát chất lượng nước cũng cần phải xác định dầu thải đổ trộm là loại dầu gì để có thể xác định liệu công nghệ xử lý nước cấp hiện có tại Nhà máy cấp nước có đảm bảo xử lý được những chất ô nhiễm loại POPs không?  Có nhiều thông tin nói nước nhiễm styren chứ không phải xylen, nếu là sản phẩm dầu nặng thông thường (FO, mazut) thì không thể có styren - chất vinyl benzene có 1 nối đôi gắn vào nhân benzene là chất tổng hợp chứ không phải chất có trong tự nhiên nên không có các sản phẩm dầu mỏ; do đó càng cần phải biết dầu đổ trộm là loại dầu gì?

Về styren (hay xylen) trong nước từ Viwasupco làm có mùi hắc. Ông Chung cũng cho hay qua kết quả xét nghiệm, mùi nước mà người dân thấy bất thường những ngày qua liên quan đến chất styren và chất này có tỷ lệ từ 1,3 - 3,6 lần, cao hơn so với mức bình thường. 

Ông Chung không nói styren/xylen cao là so với quy chuẩn Việt Nam nào là không chấp nhận được. Nếu tra QCVN 01-1/2018/BYT về chất lượng nước ăn uống thì hiểu là Viwasupco có lẽ chỉ phân tích hàng ngày các thông số thuộc nhóm A (8 thông số) mà không phân tích các thông số nhóm B (91 thông số), trong khi theo quy định "Khi có sự cố về môi trường có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng nước sạch" thì phải phân tích tất cả các thông số. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là có thật là HN (không rõ đơn vị nào) phân tích đủ 99 thông số quy định trong QCVN 01-1 này không mà chỉ phát hiện có mỗi thông số styren cao? Bộ TNMT cần phải vào cuộc kiểm tra phân tích chất lượng nước của Hà Nội  

Năm nay, Hà Nội đúng là gặp vận hạn về các sự cố môi trường: Cháy nhà máy Rạng Đông phải xử lý chất độc hại chưa xong lại bị xếp vào loại thành phố ô nhiễm  không khí thuộc loại “khủng” trên thế giới. Bây giờ lại là nước của nhà máy xử lý bị nhiễm dầu vv...

 

Đóng góp ý kiến về bài viết này 

Mới hơn bài này
Các bài đã đăng
Tiêu điểm
Đại hội lần thứ IV, sự kiện lớn của Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.[27/04/19]
Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam phấn đấu vì sự nghiệp phát triển thủy lợi của đất nước.[18/04/19]
Danh sách Hội viên tập thể đã đóng niên liễm 2018.[11/01/19]
Chùm ảnh Đại hội lần thứ 2 Hội Đập lớn Việt Nam.[13/08/09]
Nhìn lại 5 năm hoạt động của VNCOLD trong nhiệm kỳ đầu tiên.[10/08/09]
Thông báo về Hội nghị Đập lớn Thế giới.[17/07/09]
Thư chào mừng của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải
VNCOLD đã thành công tại cuộc họp Chấp hành ICOLD Sofia (Bulgaria), 6/6/2008
Phó Thủ tướng khai mạc Hội thảo “ASIA 2008.
Tạo miễn phí và cách sử dụng hộp thư @vncold.vn
Website nào về Thủy lợi ở VN được nhiều người đọc nhất?
Giới thiệu tóm tắt về Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.
Download miễn phí toàn văn các Tiêu chuẩn qui phạm.
Đập tràn ngưỡng răng cưa kiểu “phím piano".
Đập Cửa Đạt
Lời chào mừng
Qu?ng c�o